Ưu nhược điểm của máy in tem mã vạch nhiệt trực tiếp và truyền nhiệt

Ưu nhược điểm của máy in tem mã vạch nhiệt trực tiếp và truyền nhiệt

Hiện nay, việc sử dụng máy in mã vạch nhiệt trực tiếp và máy in mã vạch truyền nhiệt khá phổ biến. Lý do đơn giản vì 2 loại máy in mã vạch này có giá thành tương đối rẻ và rất dễ sử dụng.

Một khi bạn đã biết loại máy in mã vạch bạn cần, mối quan tâm lớn tiếp theo là phương pháp in mà bạn sẽ sử dụng. Máy in tem nhiệt có khả năng in theo 2 cách khác nhau – nhiệt trực tiếp (DT-Direct Thermal) và truyền nhiệt (TT-Thermal Transfer).

1. Máy in nhiệt trực tiếp (Direct Thermal)

Máy in mã vạch nhiệt trực tiếp sử dụng giấy nhạy cảm với nhiệt làm đen khi nó đi qua dưới đầu in. Bởi vì chúng in không có băng mực, các máy in mã vạch nhiệt trực tiếp được ghi nhận vì sự đơn giản của chúng. Nhãn in nhiệt trực tiếp thường có thời hạn sử dụng đáng kể nhưng không thích hợp cho các môi trường làm cho chúng nóng, thời gian dài bị ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc mài mòn.

In nhiệt trực tiếp cũng sử dụng đầu in để tạo ảnh. Nhưng thay vì sử dụng băng để chuyển mực, nó tạo ra một hình ảnh trực tiếp trên nhãn.

Công nghệ in này sử dụng phương tiện xử lý hóa học, vật liệu nhạy nhiệt có màu đen khi nó đi qua đầu in có nhiệt. Do đó, không cần băng, mực hoặc mực in – đó là một trong những lý do cho việc áp dụng in nhiệt trực tiếp rộng rãi. Chi phí bảo trì liên tục thấp hơn chi phí cho việc truyền nhiệt.

Do đó, nhãn nhiệt, thẻ hoặc vé cổ phiếu thường được phủ trên để chống lại các yếu tố này. In nhiệt trực tiếp cho chất lượng in sắc nét với khả năng quét tốt chỉ bằng một lần tiêu hao. Đối với bất kỳ ứng dụng ghi nhãn ngắn hạn nào, như nhãn vận chuyển, nhiệt trực tiếp là phương pháp in hiệu quả nhất.

*Ưu điểm:

- Ít tốn kém và tiết kiệm chi phí

- In ấn tem nhãn sắc nét và dễ dàng đọc bằng máy quét mã vạch chính hãng.

- Chi phí để mua thiết bị và máy in thấp

*Nhược điểm:

- Nhanh bị bay mực và mờ

- Thời gian sử dụng không cao

- Máy in có thể nhanh bị hỏng đầu in

- Không thể in được chất liệu giấy đặc biệt như PVC, …

- Chỉ có thể in được 1 màu

2. Máy in mã vạch chuyển nhiệt (Thermal Transfer)

Các máy in mã vạch truyền nhiệt sử dụng một dải ruy băng, tương tự như máy fax, nó được làm nóng bởi đầu in. Phương pháp này làm cho dễ dàng sử dụng các vật liệu nhãn ngoài giấy bao gồm các vật liệu tổng hợp, như polypropylene và polyester, cho môi trường ngoài trời và khắc nghiệt. Tem nhãn sau in có thời hạn sử dụng rất dài khiến nó trở nên hoàn hảo cho nhãn sản phẩm, thẻ tài sản, và dây đeo tay ngoài trời. In chuyển nhiệt sử dụng đầu in được làm nóng và một dải băng mỏng để tạo các nhãn mã vạch có chất lượng cao, lâu dài.

Các băng có sáp, nhựa hoặc lớp phủ sáp / nhựa ở một bên. Khi nhãn hoặc thẻ truyền nhiệt truyền qua máy in mã vạch truyền nhiệt, nhiệt từ đầu in sẽ làm tan chảy sáp hoặc nhựa. Quá trình này chuyển mực vào nhãn. Kết quả là hình ảnh độ sắc nét cao, chất lượng cao nhất – đó là lý do tại sao in chuyển nhiệt là hoàn hảo cho các ứng dụng yêu cầu nhãn bền và bền lâu.

Vì bạn đang sử dụng ribbon, bạn cũng có tùy chọn để thay đổi màu sắc của bản in của bạn vượt quá màu đen. Với sự kết hợp đúng nhãn và ruy băng, bạn có thể tạo nhãn cho bất kỳ môi trường hoặc ứng dụng nào. Mặc dù tốn kém hơn một chút để in các loại giấy truyền nhiệt, các lợi ích bổ sung đảm bảo nhãn hoặc thẻ của bạn có thể đọc được trong suốt cuộc đời mà không cần phải in lại.

* Ưu điểm:

- Tem in có chất lượng cao và thời gian sử dụng lâu dài

- Có thể thay đổi chất liệu tem in

- Có thể in nhiều màu sắc hoặc thay đổi màu sắc trên tem

* Nhược điểm:

- Chi phí in ấn tem tốn kém hơn

- Phức tạp trong việc thay giấy và thay mực in (ribbon)

- Các thao tác trên máy phức tạp hơn